Bồn tắm ngâm thuốc chữa bệnh, phương pháp độc đáo mà hiệu quả

0
143
thùng gỗ

Sử dụng bồn tắm ngâm thuốc chữa bệnh là phương pháp dân gian phổ biến hiện nay. Nó không đơn giản là lời truyền miệng còn được Đông Y khẳng định.

Theo quan niệm của Đông Y thì cơ thể người là một chỉnh thống nhất bên trong lẫn bên ngoài. Chúng thể hiện sự gắn kết và mối liên hệ mật thiết, chặt chẽ với nhau thông qua hệ thống kinh lạc, huyệt đạo và mạch máu. Do vậy những bệnh, rối loạn bên trong hoàn toàn có thể điều trị được bằng những tác động từ bên ngoài. Sử dụng chậu gỗ ngâm chân hay thùng tắm gỗ chính là cách điều chỉnh trực tiếp tương tự xoa bóp, bấm huyệt.

Cơ chế chữa bệnh bằng thuốc ngâm

Tác động của thuốc ngâm với cơ thể

Thuốc thông qua sự tiếp xúc với da trong chậu ngâm chân bằng gỗ sẽ hấp thu vào cơ thể. Liệu pháp tắm thuốc chủ yếu được quyết định ở hiệu quả của loại thuốc sử dụng. Các chất trong thuốc thông qua sự tiếp xúc rộng rãi với da, ngâm tẩm mà thẩm thấu qua biểu bì, được da hấp thu vào trong cơ thể. Da là mô liên kết của rất nhiều mạch máu, tuần hoàn máu linh hoạt có thể nhanh chóng chuyển thành phần có hiệu quả của thuốc đến các vị trí trong cơ thể.

Khi dùng bồn tắm thuốc người ta hay lựa chọn dược liệu bởi nó có thành phần polysaccharide, có tác dụng tăng cường miễn dịch; chất glycoside có thể chống viêm và điều tiết miễn dịch; loại alkaloid thì biểu hiện là có tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch. Do thuốc Đông y có tác dụng điều trị 2 hướng, cho nên thông qua tắm thuốc không chỉ tăng cường chức năng miễn dịch, mà còn có thể khiến chức năng miễn dịch quá cao hạ xuống mức bình thường.

Các loại thuốc ngâm phổ biến, được khuyên dùng trong Đông Y gồm: muối hột, cốt toái bổ, dây đau xương, lá lốt, đại hồi, quế chi, thiên niên kiện, phụ tử, ngải cứu. Ngoài ra còn có trinh nữ, lá vông, địa liền, đinh hương, xương bồ, cúc tần, đại bi, màng tang, thủy xương bồ, ngũ trảo, tang diệp,…

bồn tắm ngâm thuốc

Tác động của việc ngâm, tắm với cơ thể

Nhiệt độ của nước khá cao trong suốt quá trình tắm có thể khiến các mao mạch của cơ thể trương phồng ra, đẩy tuần hoàn máu nhanh hơn, nâng cao sự chuyển hóa của cơ thể. Và biểu hiện kích thích cơ giới của nước là sự tăng cường vận động hô hấp và chuyển hóa của thể khí. Khi ngâm tắm trong thùng tắm gỗ, chậu ngâm chân bằng gỗ dùng áp lực thích hợp của nước đè lên mạch máu và ống lympho ở bề mặt cơ thể. Điều này có thể khiến lượng thể dịch hồi lưu tăng lên, dẫn đến sự tái phân phối của nước, cho đến tác dụng của sự điều chỉnh sự chuyển hóa ở cục bộ.

Theo y học hiện đại sẽ có các tác dụng sau nếu cơ thể được ngâm nước nóng: mồ hôi tiết ra nhiều, tăng cường sự bài tiết nước tiểu do giãn mạch ngoại vi; nhịp tim tăng lên thông qua sự kích thích các cơ quan thụ cảm ở da làm tăng cường lưu thông máu trong cơ thể; huyết áp giảm, nhịp thở tăng lên; giảm hưng phấn của hệ thần kinh.

Ngâm thuốc có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hóa, chống viêm, chống stress và điều hòa cơ thể. Đặc biệt, ngâm thuốc giải phóng cho cơ thể khỏi những cơn đau do co gân cơ, cứng khớp.

Bồn tắm ngâm thuốc hiệu quả lại tiết kiệm

Hình thức truyền thống

Ngày nay rất phổ biến hình thức ngâm, tắm tại nhà. Bạn chỉ cần bỏ ra chi phí một lần để mua chậu ngâm chân bằng gỗ, bồn tắm gỗ và các loại tinh dầu để sử dụng hàng ngày, cho cả gia đình. Nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí có thể sử dụng muối trắng. Nguyên liệu này dễ sử dụng, bảo quản lại luôn sẵn trong gian bếp nhà bạn.

bồn tắm ngâm thuốc chữa bệnh

 

Nếu bạn có thời gian và điều kiện kinh tế khá hơn một chút bạn có thể đến spa, viện thẩm mỹ. Tuy bạn phải tốn công sức di chuyển, không tranh thủ làm được việc khác trong những khoảng thời gian trống đó như tại nhà. Nhưng đổi lại bạn sẽ được trải nghiệm nhiều loại dược liệu, bài thuốc khác nhau trong mỗi dịch vụ. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thư giãn hơn rất nhiều khi có sự hỗ trợ của các nhân viên. Trong thùng tắm gỗ bạn được xoa bóp, massage đúng các huyệt đạo quan trọng khiến việc thẩm thẩu và lưu thông dễ dàng hơn. Điều này tạo nên công dụng hiệu quả hơn.

Hình thức mới

Ngoài ra còn một hình thức ít ai biết đến là dịch vụ tại các Bệnh viện Y học cổ truyền. Không chỉ tắm thuốc, mát xa bạn còn được kiểm tra sức khỏe trước khi tắm thuốc. Trong đó có tiến hành đo huyết áp trước khi tắm vì người bệnh tim mạch không nên sử dụng phương pháp điều trị này. Hơn nữa người tắm thuốc trực tiếp là cán bộ, nhân viên y tế có kiến thức chuyên khoa. Như vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự bảo đảm sức khỏe của mình. Ngay cả khi cơ thể bạn bình thường, không có triệu chứng báo trước nhưng phát sinh các vấn đề trong quá trình sử dụng thùng gỗ tắm thuốc vẫn được chữa trị kịp thời.

BÌNH LUẬN