Các động tác massage kèm chậu gỗ ngâm chân hỗ trợ sức khỏe

0
137
bấm huyệt chân

Các động tác massage kèm chậu gỗ ngâm chân sẽ gia tăng hiệu quả trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bạn. Kết hợp chúng mỗi ngày còn lợi hơn việc dùng thuốc bổ.

Nói về chữa bệnh trong Đông Y, không xa lạ gì hình thức massage bấm huyệt và bồn tắm ngâm thuốc. Dùng ngón tay thay kim tiêm, dược liệu thay thang thuốc luôn được ưu tiên hàng đầu. Việc chủ động chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh tự nhiên không những đơn giản mà còn đem lại tác dụng lớn. Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn một số cách massage khi ngâm chân đúng cách.

Vai trò của massage bàn chân với cơ thể

1. Chất lượng giấc ngủ tốt

Khi massage xoa bóp tại các khu phản xạ giấc ngủ trên lòng bàn chân, sẽ làm cho bộ não trở nên thoải mái và thư giãn. Thực hiện đều đặn việc này mỗi khi dùng chậu gỗ ngâm chân không chỉ giúp bạn có thể ngủ thiếp đi nhanh hơn, mà còn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

2. Tăng cường tuần hoàn máu

Chân là bộ phận có vị trí nằm ở phần cuối cơ thể tuy chứa rất nhiều huyệt đạo nhưng đường đi lại khó khăn. Nếu thường xuyên được xoa bóp, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu trên cơ thể, các dòng máu lưu thông thuận lợi và đầy đủ. Từ đó làm cho khuôn mặt trở nên hồng hào, tươi trẻ hơn.

3. Cơ thể đào thải chất độc nhanh, thân hình thon gọn

Massage chân có thể tăng cường tốc độ bài tiết chất thải độc hại trong cơ thể ra ngoài, cải thiện chức năng thận. Đồng thời tăng tốc độ chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể, có tác dụng giảm cân, giúp bạn trông mảnh mai hơn.

massage chân

4. Giảm mệt mỏi toàn thân

Sau một ngày đi lại nhiều hoặc công việc mệt mỏi, đôi bàn chân thường rơi vào trạng thái mệt mỏi nhiều nhất. Việc massage trên lòng bàn chân sau mỗi khi ngâm mình trong thùng tắm gỗ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, hồi phục cơ thể, thông kinh hoạt lạc, có tác dụng tốt hơn nữa sau khi tập thể dục.

5. Phòng ngừa bệnh tật phát sinh

Nếu massage lòng bàn chân và chú ý đặc biệt đến các huyệt vị có thể mang lại tác dụng điều hòa âm dương, điều chỉnh khí huyết. Từ đó giúp cho phổi tạng và các cơ quan khác được cân bằng, mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh tật chủ động hơn.

6. Bổ thận ích khí

Trên lòng bàn chân có huyệt dũng tuyền, chính là huyệt vị rất quan trọng, có tác dụng lớn đối với sức khỏe tổng thể, đặc biệt, huyệt này được xem là có kết nối với thận. Khi massage huyệt dũng tuyền, có thể khiến cho thận tinh trở nên sung mãn, tinh thần phấn chấn, vui vẻ, tràn đầy năng lượng, vùng eo và thắt lưng vững chãi, đầu gối linh hoạt, mềm dẻo, đi lại mạnh mẽ, bền bỉ hơn.

Các vị trí nên massage trên bàn chân

Có thể bạn chưa biết rằng bàn chân đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Bởi nó có chứa các mạch máu và dây thần kinh nối với các cơ quan trong khắp cơ thể từ não bộ, tim gan, phổi, vùng xoang (niêm mạc mũi họng) cho đến đầu và cổ, dạ dày, ruột.

Nên massage từng phần của bàn chân tương ứng với bộ phận cơ thể đang bị đau. Ngay lập tức nó sẽ giảm nhẹ dần dần triệu chứng đau và có thể giúp bạn giảm đau hoàn toàn sau một thời gian. Nó giúp thúc đẩy lưu thông máu tới từng bộ phận của cơ thể.

Mỗi ngày trước khi ngủ, nên chuẩn bị một chậu ngâm chân bằng gỗ, nước ấm để ngâm chân. Sau khi ngâm chân, tiếp tục massage trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Phương pháp này cần sự kiên trì, phải thực hiện hàng ngày và đều đặn thì mới cảm nhận rõ tác dụng, hiệu quả nhanh hơn.

bấm huyệt chân

Đau đầu và viêm xoang

Nếu bạn bị đau đầu và viêm xong thì hãy ấn mạnh vào các đầu ngón chân. Trong quá trình ngâm chân hoặc sau khi ngâm xong, dùng khăn bông lau khô, bạn có thể thực hiện động tác này để giảm đau đầu và viêm xoang. Ấn mạnh nhưng không được làm đau ngón chân. Mỗi lần ấn huyệt khoảng vài giây.

Đau cổ vai gáy

Hãy ấn mạnh vào khu vực tròn nhỏ dưới ngón chân út (ngón chân nhỏ nhất) để giảm đau vai và mỏi cổ. Ấn huyệt trong vòng 20 giây. Ngay khi vừa ấn xong bạn sẽ cảm thấy vùng bị ấn có chút đau nhẹ nhưng ngay lập tức cổ vai gáy của bạn sẽ dễ chịu trở lại.

Đau dạ dày

Ấn huyệt ở gan bàn chân để giảm nhẹ các triệu chứng đau dạ dày. Mỗi lần giữ trong vài giây và lặp đi lặp lại rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên ấn liên tục ở gan bàn chân sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu. Do đó trong quá trình ngâm chân bạn có thể nhẹ nhàng massage, ấn huyệt ở các khu vực khác rồi tiếp tục quay lại gan bàn chân.

Đau đầu gối

Ấn vào vùng đằng trước mắt cá chân thuộc gan bàn chân để giảm nhẹ các triệu chứng đau đầu gối. Mỗi lần ấn giữ nên thực hiện nhẹ nhàng, tay có lực tác động vào vùng đấy nhưng không tạo cảm giác đau nhức. Thời gian ấn cũng chỉ nên kéo dài khoảng 20 giây.