Cách ngâm chân hiệu quả để có thể chữa bệnh mất ngủ tức thì

0
362
ngâm chân chữa xoang

Chậu gỗ ngâm chân chữa bệnh là điều không còn xa lạ. Trong số các loại bệnh phương pháp này có thể điều trị được có bệnh mất ngủ.

Không thể ngủ, trằn trọc khó ngủ, ngủ không sâu giấc là các biểu hiện của triệu chứng mất ngủ. Hôm nay Phú Lộc sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách ngâm chân hiệu quả để có thể chữa bệnh mất ngủ tức thì.

Khi tâm lý bất an thì khó có thể yên giấc. Những bài thuốc ngâm chân với nước ấm dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục và chấm dứt hoàn toàn tình trạng này một cách nhanh chóng. Trong Đông Y người ta gọi phương pháp sử dụng chậu gỗ ngâm chân này là “dược dục liệu pháp”. Phương pháp này biến tấu rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể sử dụng đơn thuần cũng có thể kết hợp thêm nhiều vị thuốc, cách thức khác điều trị song song.

Các bài thuốc chữa mất ngủ bằng cách ngâm chân hiệu quả

Bài 1:

Lấy nước nóng già đổ vào chậu, ngâm cả hai chân  sao cho ngập mắt cá chân trong khoảng 20 phút. Mỗi ngày ngâm từ 1-2 lần, cần ngâm một lần buổi tối trước khi ngủ. Áp dụng cách này khi ngủ không ngon giấc, tinh thần uể oải, chán ăn, tâm lý bất an.

Bài 2:

Cần chuẩn bị 1 củ gừng to, 20gr muối, 2 lít nước nguội. Gừng đem rửa sạch, để nguyên vỏ và đập giập cho tinh chất dễ ngấm vào nước. Đun sôi nước và cho muối, gừng đập dập vào tiếp tục đun khoảng 5 phút. Để nước giảm bớt nhiệt, rồi ngâm chân khi nước còn nóng già. Cách này giúp tăng cường khí huyết lưu thông, kích thích các dây thần kinh, giúp cơ thể luôn thoải mái, nhẹ nhõm, dễ ngủ và ngủ sâu giấc.

lưu ý khi ngâm chân bằng chậu gỗ

Bài 3:

Dùng ngô thù du 20g, một lượng dấm gạo vừa đủ. Sắc kỹ ngô thù du lấy nước, hòa cùng dấm gạo rồi ngâm cả hai chân trong chậu ngâm chân bằng gỗ với hỗn hợp đó khoảng 30 phút, mỗi ngày thực hiện 1 lần trước khi đi ngủ. Cách này khiến cho tâm và thận giao hoà, chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Bài 4:

Dùng các nguyên liệu sau điều chế thành thuốc ngâm chân: từ thạch, chính ngữ gia mỗi thứ 20g; phục thần 15g, ngũ vị tử 10g. Sắc từ thạch trước 30 phút, rồi lần lượt cho các vị thuốc khác vào sắc tiếp 30 phút. Lọc bỏ bã lấy nước, ngâm chân khoảng 20 phút. Ngày ngâm chân 1 lần vào mỗi tối, kết hợp xoa nước thuốc nhiều lần lên vùng trán và thái dương.

Bài 5:

Chuẩn bị đan sâm 20g, bạch truật 15g, hoàng liên 12g, viễn chí 10g, toan táo nhân 15g, trân châu mẫu 10g. Tất cả đều đem sắc kỹ, lấy nước ngâm chân trong 30 phút, mỗi ngày 1 lần buổi tối trước khi ngủ. Cách này rất hiệu quả trong việc bổ dương và loại bỏ khí lạnh.

Ngoài ra có thể cho vào thùng tắm gỗ, chậu nước ngâm chân hai thìa muối giúp diệt khuẩn, chống viêm, nhuận tràng. Nếu bạn muốn đánh tan khí lạnh hãy thêm vài lát gừng già; rượu trắng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu; chanh giúp lưu thông khí, tinh thần tỉnh táo, phòng cảm cúm; dấm giúp làm đẹp da. Những người bị lạnh tay chân, ngâm chân như trên sẽ làm khí huyết tuần hoàn đều, khử hàn khử độc, tay chân ấm thì cơ thể ấm áp, ngủ ngon.

Cách ngâm chân tăng cường hiệu quả

– Sau khi ngâm chân cần lau khô bằng khăn bông mềm, rồi chà xát bàn chân 10-20 phút cho nóng lên và đợi cân bằng nhiệt độ cơ thể mới lên giường.

– Để tăng hiệu quả cho giấc ngủ tốt nhất là massage bàn chân. Do gan bàn chân có liên kết với nội tạng, nên khi massage sẽ kích thích kinh lạc, giảm đau đầu… Đặc biệt dưới gan bàn chân là huyệt Thông tuyền đi thẳng tới não, khi massage huyệt này sẽ dẫn máu xuống, giảm đau đầu.

– Massage huyệt Dũng Tuyền 36 cái, vừa ấn vừa đẩy lên phía ngón chân cho đến khi chân nóng lên. Phương pháp này rất tốt cho những người thận yếu, thận khí hư nhược.

– Massage điểm giữa vùng gót chân (ứng với vùng giấc ngủ), dùng hai ngón tai cái ấn mạnh 36 lần, tới khi xuất hiện cảm giác đau mới hiệu quả. Tiếp tục xoa từ 3-5 phút tới khi thấy nóng lên. Hoặc gập 2 ngón tay trỏ, cạo mạnh vào vùng phía dưới hai bên mắt cá chân 36 lần cho tới khi cảm thấy đau. Hai cách này còn giảm triệu chứng hoa mắt chóng mặt, cải thiện chứng mất ngủ.

ngâm chân

Kinh nghiệm khi ngâm chân

– Ngâm chân nên dùng bồn tắm gỗ hoặc chậu gỗ để ngâm chân, vì gỗ là chất liệu có khả năng hấp thụ các vị thuốc tốt nhất. Có thể cho thêm vài viên đá cuội vào chậu nước ngâm chân để hiệu quả hơn. Sự kết hợp này giúp đả thông kinh mạch, tốt cho tâm, tim, thận, cải thiện giấc ngủ.

– Có thể lấy nước ngâm đến cẳng chân nếu muốn phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch, tăng tuần hoàn máu. Các trường hợp thông thường khác chỉ nên ngâm nước tới mắt cá chân – điểm giao của nhiều dây thần kinh là đủ.

– Không nên ngâm chân trước và sau khi ăn ít nhất 1 giờ. Thời gian ngâm chân tốt nhất vào ttừ 16-17 giờ, hoặc 21 giờ. Nhiệt độ không quá 45 độ C (lý tưởng từ 37 đến 42 độ) vì dễ gây tổn thương chân, ảnh hưởng lưu thông máu. Sau đó cho thêm nước nóng vào chậu ngâm chân gỗ sồi để giữ nhiệt độ ổn định, và ngâm tới khi cơ thể thấy ấm lên.

– Chỉ nên ngâm chân tới khi cơ thể thấy ấm lên, lưng hoặc trán hơi ra mồ hôi thì dừng. Không ngâm quá nhiều vì cơ thể nhiều mồ hôi sẽ không tốt cho tim.