Chữa viêm xoang dễ dàng nhờ chậu gỗ ngâm chân

0
122
ngâm chân chữa xoang

Chữa viêm xoang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ chậu gỗ ngâm chân. Đây là bệnh tuy không nguy hiểm nhưng phổ biến, rất hay gặp phải.

Đáng nói là bệnh gây khó chịu cho người mắc phải. Người bệnh lúc nào cũng bị xổ mũi, đau đầu, hắt hơi. Khi ở nơi công cộng, chốn đông người khiến họ trở nên ngại ngùng hơn. Đồng thời sinh hoạt cuộc sống thường ngày cũng gặp không ít rắc rối. Trong tất cả các phương pháp chữa bệnh có chậu ngâm chân bằng gỗ đang được khuyến cáo áp dụng.

Ảnh hưởng của bệnh viêm xoang đến sức khỏe

Đường hô hấp

Mũi là cánh cửa đầu tiên của đường hô hấp. Vì vậy khi bị viêm mũi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống hô hấp còn lại ở phía sau. Khi bị nghẹt mũi, tắc mũi (tắc một bên hoặc cả hai bên) khiến cho bạn phải thở bằng miệng, không khí qua miệng chứ không qua mũi nên không được làm ấm, làm sạch.

Mặt khác khịt mũi, hít mủ mũi xuống họng rất dễ dẫn đến viêm họng. Nó bắt đầu do mũi chảy, dịch mủ đi trực tiếp xuống họng (trong viêm xoang sau, đa viêm xoang) hoặc do không biết xì mũi (ở trẻ em).

Khi có các triệu chứng như giọng nói biến đổi, mau bị mệt, lạc tiếng, mất tiếng, ho có đờm… có thể là triệu chứng của bệnh viêm thanh quản mãn tính. Nếu không điều trị kịp thời, căn bệnh này có thể gây các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

chữa xoang

Mắt

Ở gần các xoang là mắt nên những viêm nhiễm từ mũi xoang có thể gây hại đến mắt. Đó là các bệnh như: viêm nề ổ mắt, viêm mí,… Ngay khi có triệu chứng sổ mũi, nhức đầu, dễ thấy bệnh nhân sẽ bị sưng mí mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt…

Bệnh tình của xoang vẫn tiếp diễn ngay cả khi dùng kháng sinh hay các hiện tượng trên đều đã hết. Do đó có thể dẫn đến các biến chứng khác như áp xe mí mắt làm mí mắt sưng to, nóng, đỏ và đau. Nghiêm trọng hơn là các tình trạng viêm túi lệ gây sốt và đau nhức nhiều, viêm tấy ổ mắt làm đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu, mắt sưng húp, lồi và không di động được.

Thậm chí, nhiều trường hợp mắt người bệnh có thể bị sưng lan cả lên vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác làm thị lực tự nhiên giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về khả năng nhìn.

Tai

Viêm tai giữa hình thành bệnh do viêm xoang mãn tính. Mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vòi tai lên hòm tai. Đặc biệt, trẻ nhỏ có ống vòi tai ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn. Nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa thường biểu hiện ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

Đau nhức về xương

Viêm tắc mạch máu ở xương biến chứng thường gây ra 2 bệnh phổ biến là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi lan dần ra xương thái dương và cuối cùng là xương đỉnh. Bệnh gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vừng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi.

U lành thanh quản

Viêm xoang dẫn đến việc hình thành u lành trong thanh quản. Tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài thì sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng.

Cách chữa bệnh xoang

Phương pháp Tây y

Nhỏ hay xịt thuốc đặc trị (kể cả thuốc kháng sinh) vào hốc mũi là cách chữa xoang trong Tây y. Bệnh nặng thì tiến hành mổ, hút mủ ở xoang mũi rồi điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên cách làm này chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn, sau đó bệnh viêm xoang vẫn có thể tiếp tục tái phát. Để chữa bệnh viêm xoang mũi ta phải làm cho tì vị hoạt động tốt hơn nhưng điều này lại liên quan đến gan bàn chân.

ngâm chân chữa xoang

Phương pháp Đông y

Điều kỳ lạ là tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có vùng đại diện ở gan bàn chân. Ở đây chứa các đầu mút dây thần kinh, hay nói cách khác lục phủ ngũ tạng đều thu nhỏ ở gan bàn chân. Phương pháp ngâm chân trong chậu ngâm chân gỗ bách hương để kích thích tì vị hoạt động rất có hiệu quả.

Từ cổ chân trở xuống có đến 66 huyệt vị. Khi người ta ngâm chân bằng nước nóng (có thể pha chút muối hoặc các dược liệu khác) thì các đầu mút dây thần kinh được kích thích. Chúng sẽ điều tiết nội tạng hoạt động, làm khí huyết lưu thông. Khi tỳ vị hoạt động tốt thì các chất thải qua mũi ít đi và bệnh viêm xoang mũi dần dần bị đẩy lùi.

Ngâm chân nên thực hiện vào buổi tối, trong khoảng 30 phút. Phổ biến nhất là dùng nước có pha ít muối và ngâm nước ngập tới tận cổ chân. Ban đầu nhiệt độ nước khoảng 40 – 50 độ C, sau đó từ từ đổ thêm nước nóng để nhiệt độ nước tăng dần lên đến 60 – 70 độ C. Sau khi nhấc chân khỏi chậu ngâm chân gỗ thông phải lau sạch chân và đi tất ấm (nếu là trong mùa đông). Đồng thời cần phải kết hợp với việc hít nước muối loãng qua mũi. Đều đặn mỗi ngày ba lần vào buổi sáng, trưa, tối để làm sạch hốc mũi và ngăn không cho các vi khuẩn cư trú trong đó.

BÌNH LUẬN