Các nguyên tắc nằm lòng khi ngâm chân bằng chậu gỗ

0
127
lưu ý khi ngâm chân bằng chậu gỗ

Khi ngâm chân bằng chậu gỗ bạn nhất định phải ghi nhớ một số nguyên tắc cơ bản. Những chú ý này giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ngâm chân bằng chậu gỗ cho tất cả mọi người?

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm về việc ngâm chân thường xuyên để chăm sóc sức khỏe, chữa trị bệnh lý. Họ coi việc sử dụng chậu gỗ ngâm chân như một thang thuốc bổ, có tác dụng với mọi loại bệnh, dùng được cho mọi người. Thực ra, phương pháp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, góp phần cải thiện sức khỏe này không áp dụng cho tất cả các trường hợp. Có một số người, nhóm người cần hạn chế sử dụng hoặc tránh xa phương pháp này nếu không sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Dựa trên nhiều nghiên cứu và một số ca bệnh thực tế, các bác sĩ đưa ra một số lời khuyên cho đối tượng sử dụng. Các lời khuyên này có tính lý thuyết, thực tế và khoa học cao, không đơn thuần là những phỏng đoán, dự liệu. Trong đó cho biết, có 3 nhóm người tuyệt đối không được ngâm chân bằng chậu gỗ.

ngâm chân bằng chậu gỗ

Người bị tiểu đường

Lớp da chân của những người mắc bệnh tiểu đường tương đối mỏng, dây thần kinh và bàn chân không còn nhạy cảm nhiều với nhiệt độ. Do đó họ sẽ khó cảm nhận được chính xác nhiệt độ của nước, mất nhiều cảm giác về nóng nên rất dễ bị bỏng da. Nếu trước khi tiến hành ngâm chân, nước được người bình thường thử nghiệm thì có thể cho người mắc bệnh tiểu đường dùng phương pháp này được.

Người bị suy giãn tính mạch

Với những người bị giãn hoặc suy tĩnh mạch, nên hạn chế việc ngâm chân. Bởi khi ngâm bàn chân trong nước nóng ở nhiệt độ cao sẽ tăng lưu lượng máu cục bộ, tăng gánh nặng lên tĩnh mạch, khiến tĩnh mạch giãn nở làm bệnh thêm trầm trọng.

Các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất nên sử dụng các phòng tắm hơi, dùng nước nóng để chườm. Nếu ngâm chân thì hãy sử dụng nước ấm với nhiệt độ không nên vượt quá 40 độ C.

Người bị xơ cứng, tắc nghẽn động mạch

Đối với những người có tình trạng máu lưu thông kém, bị tắc nghẽn ngâm chân sẽ càng làm tăng nguy cơ tắc nghẽn hơn. Nguy hiểm hơn nữa có thể khiến chân hoại tử, phải cắt bỏ.

Trong trường hợp bạn chưa biết được bệnh tình của mình có thể theo dõi qua các biểu hiện như: hoa mắt, chóng mặt sau khi ngâm chân.

Ghi nhớ khi ngâm chân bằng chậu gỗ

Không chỉ những người mắc bệnh lý hay nằm trong nhóm đối tượng hạn chế mới cần ghi nhớ những chú ý này. Ngay cả những người bình thường, có sức khỏe tốt cũng cần tuân theo các nguyên tắc dưới đây. Điều này giúp tăng cường hiệu quả khi sử dụng chậu ngâm chân bằng gỗ. Đồng thời tránh được những phản ứng phụ, tác động tiêu cực không mong muốn đem lại.

lưu ý khi ngâm chân bằng chậu gỗ

3 điều không được làm 

Khi sử dụng tất cả các loại chậu ngâm chân gỗ thông, chậu ngâm chân gỗ sồi,… bạn nên tránh vi phạm 3 điều cấm kị. Nó rất không tốt cho sức khỏe của bạn.

– Không ngâm chân sau khi ăn: Sau khi ăn, máu sẽ được tập trung vào dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn ngâm chân ngay sau khi ăn sẽ làm cho lượng máu cung cấp cho dạ dày bị thiếu, dẫn tới khó tiêu hóa.

Thời gian thích hợp nhất để ngâm chân là sau khi ăn khoảng 1 tiếng trở đi.

– Không đọc sách hay xem TV khi ngâm chân: Việc xem tivi hay đọc sách báo khi ngâm chân tưởng chừng có thể khiến bạn thư giãn. Nhưng nó lại không phải thói quen tốt khi đang ngâm chân. Do khi đọc sách báo, xem tivi, máu sẽ được tập trung hoàn toàn cho não bộ. Khi ấy bàn chân của bạn sẽ không cảm nhận được chính xác nhiệt độ.

Để có hiệu quả bạn chỉ nên nghe nhạc và thư giãn tâm trí khi ngâm chân.

– Không ngủ ngay sau khi ngâm chân: Nhiều người có thói quen ngâm chân trước khi ngủ vì quan niệm sau khi ngâm chân toàn bộ cơ thể ấm áp lên, ngủ ngon hơn. Nhưng thực tế, sau khi ngâm chân, toàn bộ cơ thể bạn không thể tự ấm lên. Muốn tăng nhiệt độ cần phải xoa bóp nhẹ nhàng để nhiệt độ lan rộng ra toàn cơ thể.

Như vậy nếu bạn đi ngủ ngay cơ thể rất dễ bị lạnh, bị cảm và nhiễm bệnh.

3 điều nhiều người hay bỏ qua

– Nhiệt độ nước: Nhiều người thích ngâm chân trong nước thật nóng nhưng điều này sẽ làm mạch máu giãn nở quá mức, gây chóng mặt. Do đó nhiệt độ nước ngâm chân chỉ nên ở khoảng 45 độ C.

Nếu bạn muốn duy trì nhiệt độ, kéo dài thời gian ngâm chân bằng chậu gỗ bạn có thêm nước nóng vào liên tục trong quá trình sử dụng.

– Thời gian ngâm chân: Bạn chỉ nên ngâm chân trong khoảng 15-20 phút. Không nên ngâm quá lâu sẽ khiến da bị khô, chóng mặt.

Nên nhớ sau khi ngâm chân xong phải lau khô chân.

– Lựa chọn thảo dược, tinh dầu, dược liệu để ngâm chân là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên tham khảo kỹ lưỡng đặc tính, chức năng của từng loại trước khi sử dụng.

Cơ thể bạn có những đặc trưng sinh lý, yếu tố nội tiết khác nhau. Do đó không nên sử dụng bất kỳ một dược liệu nào theo lời khuyên của người xung quanh khi chưa biết rõ thể trạng của mình.

BÌNH LUẬN