Ngâm chân bồn ngâm gỗ thuốc trị ho dứt điểm cho trẻ nhỏ

0
100
massage chân

Ngâm chân bồn ngâm gỗ thuốc cùng với gừng có thể chữa khỏi chứng ho ở trẻ. Hiện nay các mẹ đang truyền tai nhau phương pháp “sạch” này.

Khi thời tiết chuyển mùa sang thu đông, không khí bắt đầu lạnh và có mưa, nhiệt độ ẩm thấp rất dễ sinh nhiều vi khuẩn có hại đến sức khỏe trẻ nhỏ (bởi chúng có sức đề kháng cơ thể yếu). Do đó các bé rất dễ nhiễm lạnh, dẫn đến hay bị mắc một số căn bệnh thông thường về hô hấp như ho, cảm cúm, sổ mũi, thậm chí là bệnh nặng hơn như viêm phổi, viêm phế quản.

Đối với những căn bệnh phát sinh vào giai đoạn chuyển mùa thông thường (do vi khuẩn gây ra), cha mẹ không nên dùng thuốc kháng sinh cho con ngay mà nên làm những biện pháp vật lý tại nhà như giữ ấm cơ thể và dùng thực phẩm, bổ sung nước cho trẻ. Đó là lý do hiện nay có nhiều mẹ bỉm sữa đang truyền tai nhau một phương pháp điều trị ho, sổ mũi cho con rất đơn giản bằng cách ngâm chân vào nước gừng trong chậu gỗ ngâm chân.

Phương pháp ngâm chân chữa ho cho trẻ

– Dùng nhánh gừng già giã nát, cho vào nước đun sôi lên rồi tắt bếp. Cho nước gừng ra chậu, để nguội bớt, hoà thêm ít muối, thêm vào giọt dầu tràm pha nước tắm cho con. Muốn nhanh chóng hết bệnh thì kết hợp ngâm chân cho bé vào buổi tối. Tốt nhất là vừa ngâm chân vừa massage lòng bàn chân để bé thoải mái, dễ chịu.

– Trước khi đi ngủ dùng dầu tràm massage đều khắp gan bàn chân và huyệt dũng tuyền cho con. Bôi thêm chút ở khu vực ngực gần cổ và bụng gần rốn. Hiệu quả hơn nếu mẹ thường xuyên dùng dầu tràm để phòng bệnh.

Đối với các bé sơ sinh đều có thể dùng được nhưng cần lưu ý:

– Khi tắm nước gừng, người lớn phải chú ý theo dõi không được để nước bắn lên mặt hoặc miệng bé.

– Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng chỉ tắm tầm 5 phút. Nếu muốn ngâm chân nên sử dụng chậu ngâm chân bằng gỗ nhỏ xíu đến khi nước hết ấm thì thôi (khoảng 15 phút).

ngâm chân cho trẻ em

Có thể các mẹ sẽ bỏ qua!

Với các bé đã lớn mẹ có thể yên tâm cho con ngồi bên cạnh ngâm chân, nhắc nhở và thỉnh thoảng chú ý tới con là được. Nhưng với các bé sơ sinh, mẹ cần phải có sự hỗ trợ của người lớn để có thể vừa bế, vừa giữ chân cho các bé không nghịch ngợm.

Sau khi phương pháp được chia sẻ rộng rãi, rất nhiều mẹ quan tâm tới vấn đề này và muốn học hỏi kinh nghiệm. Nhiều người cho rằng không cần dùng thêm dầu tràm, chỉ cần đun sôi nước với gừng cho bé tắm, ngâm chân đều đặn là đã có tác dụng trị bệnh cho bé. Tuy nhiên, cũng có phần lớn mẹ bỉm sữa phản hồi lại rằng dù đã thực hiện phương pháp này thường xuyên nhưng con vẫn không đỡ bệnh.

Cơ sở khoa học của phương pháp trị ho

Đặc tính của gừng

Như tất cả chúng ta đã biết, gừng là một loại gia vị quan trọng. Bỏ qua vai trò trong ẩm thực hay đời sống, nhìn nhận gừng dưới dạng một dược liệu đóng vai trò trong quá trình chữa bệnh ho của trẻ.

Gừng có tác dụng phát tán phong hàn, nếu trẻ không bị phong hàn mà ngâm sẽ phẩn ứng ngược, nói cách khác là có tác hại. Còn trẻ bị phong hàn, cảm dùng gừng rất tốt, sẽ có tác dụng đuổi phong hàn đi. Gừng có tính nóng do đó nếu con ho, sổ mũi mà không phải phong hàn chỉ là phản ứng cơ thể đối với thời tiết thông thường thì việc dùng gừng sẽ có thể làm bệnh nặng lên.

Ngâm chân với gừng không được sử dụng bừa bãi nhất là trẻ nhỏ cần đặc biệt cẩn trọng hơn. Có một phương pháp chữa ho, sổ mũi hiệu quả cho con không kháng sinh, lành nhất là lấy nước muối sinh lý 9/1000 ấm bằng nhiệt độ cơ thể, nhỏ vào mũi cho con. Để có được nhiệt độ này các mẹ không cần ngâm trong cốc nước ấm hay nước nóng mà có thể cầm vào tay hoặc ủ vào người mẹ làm ấm.

chậu gỗ ngâm chân với gừng chữa ho

Một số lưu ý đi kèm

Ngoài ngâm chân nhiều mẹ còn dùng phương pháp xông người, tắm thuốc trong bồn tắm gỗ, thùng tắm gỗ cho con. Trước khi tiến hành điều trị cần biết rõ dược tính của từng loại. Tất cả các loại lá xông trong thiên nhiên đều chia làm 2 loại: Các lá phát tán phong hàn có tính nhiệt để điều trị bệnh phục hàn và các lá mát có tác dụng điều trị phong nhiệt.

Tường hợp trẻ em có sốt cao, ho là do phong nhiệt. Do đó các mẹ nên tìm xông các lá mát để hạ sốt, làm bớt phong nhiệt đi. Còn ngược lại xông các lá phát tán phong hàn điều trị bệnh cảm hàn. Cảm hàn và cảm nhiệt không có dấu hiệu nhận biết chi tiết hoặc phân biệt đơn giản bằng mắt thường, chỉ có thầy thuốc Đông y mới phát hiện được. Hơn hết các mẹ cần nhận được những lời tư vấn cụ thể, chính xác hơn là những kinh nghiệm dân gian hay lời truyền miệng. Tránh để các trường hợp đáng tiếc, phản ứng phụ sảy ra rồi mới hoảng sợ, loay hoay tìm cách khắc phục, giải quyết. Khi này, e rằng bệnh đã nặng hơn, chuyển biến phức tạp, muốn chữa cũng khó.

BÌNH LUẬN