Thuốc tắm người Dao đỏ

0
350
thuốc tắm người Dao đỏ

Thuốc tắm người Dao đỏ là một phương thuốc tốt dành cho các chị em phụ nữ sau sinh. Phương thuốc này sẽ giúp các bà mẹ phục hồi sức khỏe, lấy lại được vóc dáng sau quá trình mang thai và sinh nở.

Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn công dụng cũng như cách dùng của thuốc tắm người Dao đỏ.

thuốc tắm người dao đỏ

1. Thành phần của thuốc tắm người Dao đỏ

– Thành phần chủ yếu là các loại lá thuốc. Thường một lần tắm ít cũng phải hơn 10 loại, còn nhiều phải hơn 120 loại thảo dược. Tùy từng loại thảo dược mà cách chế biến khác nhau. Có loại được phơi hoặc sao khô đúng cách mới cho kết quả sử dụng tốt nhất.

– Các thành phần quan trọng trong bài thuốc tắm người Dao đỏ:

+ Như hồi

+ Áp chúa dâu

+ Quyền dòi mây

+ Ne nậm

+ Đìn giá

+ Quang đìa diềm

+ Quang đìa bưa

+ Quang đìa nhỏ…

Và còn rất nhiều thành phần khác trong bài thuốc.

2. Công dụng của thuốc tắm người Dao đỏ

– Trị phong thấp, đau nhức xương, chân tay tê mỏi, trị ra mồ hôi tay – chân.
Giảm street sau những ngày làm việc mệt mỏi.
– Chữa bệnh ngoài da, giúp cho làn da sáng trắng và mịn màng.
Tắm thường xuyên da dẻ sẽ trở lên mịn màng tươi trẻ.
– Giúp cơ thể chống mỏi mệt, tăng cường sinh lực, giải độc tố trong cơ thể khi dùng bia, rượu..

* Đặc biệt: Dùng đối với phụ nữ sau khi sinh đẻ khí huyết lưu thông, tạo thơm, tẩy uế, phục hồi sức khoẻ nhanh, phòng tránh sản hậu, sản mòn, tái tạo cơ địa tốt giúp mau thu gọn trạng thái xồ xề.

* Không nên dùng: Khi phụ nữ có thai, người quá say rượu, bia. Chỉ dùng để tắm.

3. Cách dùng

– Mỗi người mỗi lần dùng 1/3 – 1 gói, đun sôi từ 30 đến 60 phút , gạn lấy nước cốt, bỏ bã rồi pha nước vào bồn tắm ngâm ngập người. Ngâm khoảng 30 phút, khi có cảm giác thấy sảng khoái, tê tê là được, lau khô và không cần phải tráng lại bằng nước lã.

Lời kết

Sau bao năm chỉ lưu truyền trong cộng đồng trên những ngọn núi cao, bài thuốc tắm người Dao đỏ bảo vệ sức khoẻ cổ truyền giờ đã trở thành một sản phẩm du lịch. Một bài thuốc vừa quí, vừa lạ, vừa giàu bản sắc văn hoá độc đáo. Góp phần tăng thêm sức hấp dẫn cho thị trấn du lịch Sa Pa với du khách bốn phương, khiến ai cũng muốn quay lại lần sau. Bài thuốc được khoa học thừa nhận đem lại sức khoẻ cho mọi người.

Và một lời khuyên dành cho ai đã, đang và sẽ sử dụng thuốc tắm người Dao đỏ: Nếu tắm lá thuốc của người Dao đỏ thì phải tắm trong bồn tắm gỗ pơmu mới là tốt nhất. Lý do là bởi loại gỗ này có chứa nhiều dầu thơm. Khi pha nước nóng vào bồn tắm gỗ làm bằng pơmu, mùi dầu tỏa ra quyện với nước sẽ bốc lên tạo thành mùi thơm đặc trưng riêng và phảng phất bên người đến 2-3 ngày sau mới tan.